Bồ kết từ lâu đã được biết đến là nguyên liệu gội đầu và chăm sóc tóc hiệu quả. Tuy nhiên, do cuộc sống bận rộn ngày nay, mọi người không còn nhiều thời gian để nấu nước bồ kết cho mỗi lần gội đầu nữa. Thay vào đó, nhiều người lựa chọn làm nước bồ kết cô đặc hay cao dầu gội bồ kết cho nhiều lần gội đầu để tiết kiệm thời gian. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về cách nấu cao dầu gội bồ kết thiên nhiên.
Bồ kết là một trong những nguyên liệu nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ, óng mượt nhờ vào các chất như Saponin, protein, canxi... Saponin là chất tạo bọt tự nhiên lành tính, có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, loại bỏ bụi bẩn và đặc biệt là trị gàu, trị nấm da đầu.
Trong hỗn hợp các chất flavonoid có trong bồ kết thì thành phần saponaretin cho thấy khả năng ngăn ngừa gàu và giảm rụng tóc rõ rệt. Cùng với đó là hàm lượng vitamin, khoáng chất, protein dồi dào trong bồ kết có tác dụng hỗ trợ nang tóc phát triển khỏe mạnh, kích thích mọc tóc, làm dày tóc
Muốn cao bồ kết có chất lượng tốt và bảo quản được lâu thì nên chọn những quả bồ kết đã chín và già, có màu nâu sậm. Bồ kết khi non sẽ có lớp phấn mỏng bao ngoài, đến khi già thì lại cứng, đen, giòn và dễ bị bẻ gãy.
Bồ kết cần được sấy khô để giúp thành phần saponin được tích tụ lại nhiều nhất, tăng hiệu quả kháng khuẩn, chống viêm cho cao thành phẩm. Tủ sấy dược liệu 12 khay là dạng tủ sấy mini, có thể sấy được 50kg dược liệu, với dải nhiệt từ 35 – 80 độ C hoàn toàn phù hợp để sấy bồ kết cũng như các loại thảo mộc dùng trong gầu gội organic như hương nhu, mần trầu, lavender…
Bồ kết sau khi mua về không nên sử dụng luôn mà bạn cần mang đi phơi nắng trước đã nhé. Ý nghĩa của phơi nắng là giúp thành phần saponin được tích tụ lại nhiều nhất. Mà chúng ta đều biết rằng saponin đóng vai trò rất quan trọng trong việc kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm nhiễm. Bên cạnh đó, phơi bồ kết ra nắng cũng giúp cao bồ kết lưu giữ được hương thơm đặc trưng trong một khoảng thời gian dài. Coa thể sấy khô bằng Tủ sấy dược liệu công nghiệp.
Bồ kết có chứa chất độc khi dùng tươi nên cần phải sao bồ kết để loại bỏ độc tố và cũng tạo mùi thơm cho cao dầu gội. Có thể dùng Nồi nấu cao đặc cánh vét để làm chảo sao, rang bồ kết một cách tiện dụng.
Bồ kết sơ chế được bỏ vào Nồi nấu dược liệu bằng inox có nắp đậy, cài đặt thời gian và nhiệt độ phù hợp, thông thường chỉ cần nấu trong khoảng 1 – 2h. Cho thêm một số loại hương liệu tự nhiên đã sơ chế giúp nâng cao hiệu quả và tạo hương thơm như vỏ bưởi, lá sả, hương nhu, mần trầu, bồ hon, bạc hà...
Sau khi nấu nước xong, đưa nước bồ kết qua Máy lọc dược liệu để cao gội đầu mềm mịn, không chứa bã lợn cợn. Tiếp tục đưa vào Nồi cô cao cánh khuấy, chỉnh thời gian và nhiệt độ cô cao đến khi cao sánh mịn, hơi sệt.
Cao bồ kết thành phẩm được chuyển qua Máy chiết rót piston, loại máy chuyên dùng để chiết dung dịch đặc, sệt như cao lỏng, sa tế, tương ớt… Cao bồ kết được đóng trong chai lọ, hũ tối màu và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc
Để nấu cao bồ kết dạng lỏng, cao mềm cần trải qua 2 giai đoạn chính:
- Nấu bồ kết : Công đoạn nấu cầu được đun lâu trong nhiều giờ và sử dụng Nồi nấu dược liệu kiểm soát nhiệt độ, cài đặt thời gian để nấu nhanh mà không làm sục trào nước ra ngoài.
- Cô cao bồ kết : Là công đoạn nấu cho bớt hơi nước ở cao *******, giúp cao sánh lại nên phải khuấy trộn liên tục. Nồi cô cao cánh khuấy là thiết bị cô dược liệu với motor điện chịu tải tốt, cùng cánh khuấy vét sát đáy nồi, thành nổi nên không làm cháy cao dược liệu.
Nồi nấu ******* bằng điện công nghiệp là thiết bị đa năng tiện dụng để nấu dược liệu, ninh xương, nấu nước dùng các món ăn… Thiết bị được sản xuất hoàn toàn bằng inox 304, loại inox cao cấp nhất hiện nay. Thiết bị sử dụng nhiên liệu điện để đun nóng nước nhanh chóng, tiết kiệm điện, an toàn khi sử dụng.
- Nồi có 3 lớp chống cháy, cách nhiệt, không khê cháy nguyên liệu, không tỏa nhiệt
- Chất liệu SUS 304 cao cấp dễ dàng lau chùi vệ sinh.
- Nồi nấu dùng điện 3 pha, tiết kiệm thời gian, giảm giá thành sản xuất, không tạo khói bụi
- Đảm bảo VSATTP, tăng tính chuyên nghiệp cho xưởng sản xuất đạt chuẩn GMP
- Thiết bị đa năng, vừa dùng để ninh nấu dược liệu, cao xương trong dược phẩm, vừa sử dụng để chế biến thực phẩm…
Quá trình cô cao dầu gội là công đoạn mất nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để không làm cháy, làm hỏng nồi cao. Với các loại cao dầu gội dạng lỏng, Nồi cô cao cánh khuấy hoàn toàn phù hợp, kết hợp cánh khuấy đảo vét liên tục để cao không dính thành nồi, không bị khê cháy.
Ưu điểm lớn nhất của cao dầu gội bồ kết chắc chắn là sự tiện lợi. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho những cô nàng yêu các sản phẩm lành tính đến từ thiên nhiên nhưng lại quá bận rộn để nấu nước gội đầu cho mỗi lần. Cao dầu gội bồ kết sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian vì nó có thể sử dụng được cho vài lần gội đầu.
Nhà xưởng sản xuất chế biến thảo dược phải bảo vệ sức khỏe theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Cần phải được thiết kế và xây dựng theo đúng dây chuyền công nghệ sản xuất. Phải được phân thành các khu chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản… Những quy định này nhằm không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm.
KAG Việt Nam là một trong những đơn vị sản xuất, kinh doanh thiết bị chế biến thực phẩm, dược phẩm uy tín tại Hà Nội. Các sản phẩm nồi nấu dược liệu đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm với thiết kế inox 304 không gỉ, bền bỉ theo thời gian. Ngoài chất lượng và uy tín thì giá cả của hệ thống sản xuất cao thảo dược bằng điện cũng là điều cần chú trọng, để đảm bảo chất lượng tốt, dịch vụ tốt thì giá sản phẩm không hề rẻ nhưng KAG cam kết giá sản phẩm cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường hiện nay.
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội