Đầu tư sản xuất Cao an xoa: Tiềm năng và Hiệu quả

Thông tin mô tả

Cao an xoa là sản phẩm từ cây an xoa – một loại thảo dược quý được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, giảm mỡ máu và thanh lọc cơ thể. Sản xuất cao an xoa đòi hỏi quy trình bài bản để giữ được dược tính của cây và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rất nhiều người thắc mắc cây an xoa có tác dụng gì. Bạn có biết trong thành phần hóa học chính của an xoa là hoạt chất alkaloid (một chất kháng ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối U), chất flavonoid (có tác dụng chống oxy, bảo vệ tế bào gan), ngoài ra trong cây có một số chất enzyme và nhiều hoạt chất quý khác.

Tìm hiểu về cây an xoa và Quá trình hình thành cao an xoa Uyên Thuận

Cây ******* an xoa là một trong những vị ******* nam thường được dùng để hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan, ung thư gan, xơ gan cổ chướng. Có nhiều cách để sử dụng cây an xoa như: nấu nước, ngâm ******* hoặc sắc ******* uống. Ngoài những cách trên, ngày nay người ta còn biết chế biến thành cao an xoa giúp người dùng tiện ích và đơn giản hơn rất nhiều.

Từ niềm đam mê với cây dược liệu, cùng với những kiến thức đã nghiên cứu, tìm tòi trong quá trình học tập và trên sách, báo, chị Hà Thị Thuận, khối phố 8, thị trấn Phù Yên đã bào chế thành công sản phẩm cao an xoa, giúp hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh về gan.

Chị Thuận phơi cây an xoa làm nguyên liệu sản xuất cao - ảnh internet

Chị Thuận chia sẻ về niềm đam mê cây ******* nam của mình: Tôi sinh ra trong gia đình có mẹ làm nghề ******* nam. Năm 1988, tôi chọn học chuyên ngành lịch sử Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Bắc. Sau khi ra trường, tôi được phân công về dạy học ở Trường THCS Tường Hạ cho đến nay, nhưng bất kỳ lúc nào rảnh, tôi lại cùng mẹ đi hái cây, lá *******. Đến năm 2010, tôi phát hiện mình bị bệnh sơ gan. Vốn biết cây an xoa là bài ******* hiệu quả chữa bệnh gan được lưu truyền từ lâu, tôi đã lên rừng tìm hái cây ******* mang về sắc uống thử. Quá trình tìm cây ******* cũng là cơ hội để tôi hiểu rõ hơn về các phương *******. Tuy nhiên, sau khi mang khá nhiều cây an xoa về phơi khô, do chưa sử dụng đúng liều lượng và vốn dĩ bệnh của tôi đã ở giai đoạn khá nặng nên tiến triển không nhiều.

Sau này khi lên thăm người bạn hành nghề y tại huyện Sơn Động (Bắc Giang), được giới thiệu về cây nấm lim xanh, là loại cây có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị chữa các bệnh về gan, chị Thuận đã mang về nghiên cứu, kết hợp thử cùng với cà gai leo và cây an xoa. Việc nghiên cứu, kết hợp ******* mất rất nhiều thời gian, mới đầu cũng không cho kết quả như mong muốn. Không nản chí, chị mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ những người có chuyên môn trong ngành y học cổ truyền từ mẹ, rồi thử kết hợp với liều lượng vừa đủ và cô thành cao, tự thử nghiệm ******* trên chính bản thân mình. Một thời gian sau, kết quả khám sức khỏe định kỳ cho thấy men gan giảm, cấu trúc gan ổn định, tế bào trong gan được tái tạo, bệnh tình thuyên giảm.

Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại rồi thành công, cơ sở sản xuất hóa dược liệu Uyên Thuận chính thức được thành lập với mục tiêu chính là sản xuất cao An Xoa lấy tên là cao An Xoa Uyên Thuận. Sau đó để mở rộng phát triển sản xuất mô hình được chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang hợp tác xã (HTX) Uyên Thuận (khối 8, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).

Chị Thuận sẽ ninh cây an xoa lấy nước và dùng nồi cô đặc thành cao

HTX Uyên Thuận là một trong những đơn vị tiên phong trong sản xuất dược liệu sạch trên địa bàn tỉnh Sơn La. Nguồn nguyên liệu được trồng theo hướng VietGAP, được nấu, cô đặc bằng máy móc hiện đại, quy trình sản xuất an toàn và tiên tiến. Qua đó, mang lại chất lượng sản phẩm cao An Xoa Uyên Thuận có chất lượng vượt trội hơn so với các sản phẩm cùng loại. 

Cao An xoa Uyên Thuận sản phẩm đạt OCOP 4 sao

Ngày 16/1/2021, HTX Uyên Thuận đã chính thức khai trương điểm trưng bày, bán sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và nông sản tỉnh Sơn La tại thị trấn Phù Yên. Ngoài giới thiệu sản phẩm cao An Xoa Uyên Thuận, điểm này còn trưng bày một số sản phẩm đặc sản của các vùng miền khác trong cả nước với trên 200 sản phẩm, trong đó có trên 100 sản phẩm đã được công nhận OCOP và các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Quy trình sản xuất cao an xoa đạt chuẩn

Quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt từ khâu trồng đến thu hoạch, sản xuất, đóng gói thành phẩm, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Cây an xoa có thể sử dụng được các bộ phận: thân, rễ, lá dùng trong nấu cao an xoa. Các bước cần thực hiện để chế biến thành cao an xoa như sau:

Bước 1: Thu hoạch và sơ chế nguyên liệu

- Thu hoạch cây an xoa khi trưởng thành, rửa sạch đất cát.

- Phơi khô hoặc sấy khô thân, cành, và lá để bảo quản lâu dài.

Bước 2: Nấu cao

- Cắt nhỏ nguyên liệu khô, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ.

- Nấu ở lửa nhỏ trong 8-10 giờ để chiết xuất hết dưỡng chất.

- Lọc qua vải để loại bỏ bã, chỉ giữ phần dịch lỏng đặc sánh.

Vì cây an xoa có thể sử dụng cả thân và rễ nên việc ninh lấy nước nguyên chất sẽ mất thời gian nên việc sử dụng nồi ninh dược liệu có áp suất sẽ giúp cho quá trình ninh cây an xoa được rút ngắn lại. Nồi ninh hầm cao bằng điện là thiết bị đa năng tiện dụng để nấu dược liệu, ninh xương để nấu cao… Thiết bị được sản xuất hoàn toàn bằng inox 304, loại inox cao cấp nhất hiện nay. Thiết bị sử dụng nhiên liệu điện để đun nóng nước nhanh chóng, tiết kiệm điện, an toàn khi sử dụng.

Nồi ninh cao dược liệu

Bước 3: Cô đặc cao

- Đun sôi dịch lỏng tiếp tục ở nhiệt độ thấp, khuấy đều để tránh cháy.

- Quá trình cô đặc kéo dài 5-7 giờ, đến khi cao đạt độ sệt vừa phải (kéo tơ nhẹ).

Quá trình cô cao ******* là công đoạn mất nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để không làm cháy, làm hỏng nồi cao. Với các loại cao dạng lỏng có nồi nấu phù hợp, kết hợp cánh khuấy đảo vét liên tục để cao không dính thành nồi, không bị khê cháy.

Với các loại cao đặc, nồi cô cao chuyện dụng được thiết kế có khả năng nghiêng 90 độ để lấy cao ******* dễ dàng, các cánh khuấy có khả năng đảo vét sạch từng centimet trong lòng nồi nấu.Thiết kế cải tiến mới nhất của Nồi cô cao cánh khuấy sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn trong công việc.

Sử dụng nồi cô cánh vét để cô đặc cao

Bước 4: Đóng khuôn

- Đổ cao vào khuôn hoặc lọ thủy tinh đã khử trùng.

- Để nguội và đông lại tự nhiên.

Trong trường hợp điều chế cao khô, tiếp tục sấy khô để độ ẩm còn lại không quá 5 %. Để đạt đến thể chất quy định, quá trình cô đặc và sấy khô dịch chiết thường được tiến hành trong các thiết bị cô dưới áp suất giảm ở nhiệt độ không quá 60 °C.

Cao ******* được đóng gói trong bao bì kín, để nơi khô, mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ ít thay đổi.

Bước 5: Đóng gói và bảo quản

- Cắt cao thành miếng nhỏ hoặc để nguyên khối.

- Đóng gói kín bằng túi hút chân không hoặc hộp nhựa.

- Bảo quản cao nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Ngoài việc tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở điều chế cao nên tuân thủ quy trình giám sát chất lượng, trong đó đặc biệt quan trọng: kiểm soát chất lượng định kì. Đó cũng là lí do, chúng tôi duy trì được chất lượng sản phẩm ổn định, việc này rất khó thực hiện nếu chỉ thực hiện thủ công.

 Ở tất cả các công đoạn, đều có đánh giá rủi ro, chọn thiết bị, dụng cụ sử dụng khi nấu, kiểm soát được các chỉ tiêu quan trọng trong chất lượng: chỉ tiêu vi sinh vật, chỉ tiêu hàm lượng kim loại nặng, hàm lượng độc tố vi nấm.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn về tủ sấy hải sản, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline/zalo: 0904685252

Website: wwwmaythucphamka.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

http://maythucphamkag.com/
Góp ý
Được đăng bởi: KAGVIETNAM
Địa điểm: Hà Nội
Ngày đăng tin: 16:32 20/11/2024
Báo cáo