Cây chè vằng có tốt không? Cao chè vằng điều trị bệnh gì?
Các nhận biết cây chè vằng làm *******
Cây vằng thân mảnh, vỏ cây có màu xanh lục và cứng, thân cây có thể kéo dài đến hàng chục mét trong khi bề dày của thân rất nhỏ. Hoa của cây vằng thường có màu trắng, quả khi chín thường có màu xanh vàng, có hạt ở trong. Cây vằng được chia thành 2 loại chính
- Cây vằng trâu: Hay còn được gọi là cây vằng lá to, loại này ít được thu hoạch để sử dụng do tác dụng dược tính thấp.
- Cây vằng sẻ: Hay còn được gọi là cây vằng lá nhỏ, là loại được trồng phổ biến và thu hoạch nhiều nhất để sử dụng do có đầy đủ dược tính để chữa bệnh.
Thành phần chính trong chè vằng gồm có
- Flavonoid: Là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tấn công, ngăn ngừa gốc tự do, bảo vệ gan thận khỏe mạnh.
- Alcaloid: Cũng là chất chống oxy hóa cao, có khả năng chống lại ung thư, bảo vệ hệ thần kinh trung ương và điều hòa huyết áp cơ thể.
- Glycosid: Giúp trung hòa axit trong dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn gây bệnh, giúp ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.
Công dụng của chè vằng thường được dùng cho mẹ bầu sau sinh, có tác dụng lợi sữa... ngoài ra còn có tác dụng như
- Điều trị cao huyết áp, bệnh tim mạch
- Giúp thanh nhiệt, giải độc gan
- Giúp lợi sữa, thông tắc tia sữa
- Giúp ngăn ngừa viêm nhiễm sau sinh ở phụ nữ
- Tác dụng của chè vằng giúp giảm cân
- Hỗ trợ điều trị áp xe tuyến ***
Quy trình chế biến Chè vằng dạng cao uống liền, cao đặc, cao miếng
Chè vằng tươi khi mới thu hoạch về được rửa qua rất nhiều lần nước cho đến khi sạch, nước trong vắt. Sau công đoạn sơ chế, làm sạch nguyên liệu thì dược liệu chè vằng được đưa vào khu vực chế biến cao.
Giai đoạn 1: Nấu, hầm dung dịch chè vằng trong thời gian dài
Sử dụng Nồi nấu dược liệu được làm từ inox 304 cao cấp có 3 lớp cách nhiệt chống cháy, dễ dàng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ. Cho nguyên liệu vào nồi, đổ lượng nước gấp 4 – 6 lần khối lượng nguyên liệu (ngập trên dược liệu 5-10cm). Thời gian nấu, với loại thân rễ cứng: nấu 6 giờ; Lá, hoa, cành nhỏ: nấu 4 giờ; Xương động vật: nấu 6 – 24 giờ. Sau khi nấu xong mở van dưới đáy nồi để lấy được dung dịch nước *******.
Nồi đa năng vừa ninh dược liệu vừa có thể cô đặc
Lưu ý không sử dụng nồi đồng hoặc nồi sắt, tránh làm biến đổi chất lượng dược phẩm trong quá trình đun nấu.
Sau khi nấu nước cốt, cần gạn bỏ nguyên liệu, dược liệu đã nấu; để cao được trong, không vẩn đục, không chứa bã dược liệu cần lọc qua Máy lọc cặn bã để loại bỏ hoàn toàn cặn lắng, cặn lơ lửng còn sót lại trong nước *******.
Giai đoạn 2: Cô cao *******, cô cao nước dược liệu
Để cô cao ******* cần phải cô ******* ở nhiệt độ thấp và thường xuyên khuấy đảo, sử dụng Nồi cô cao dược liệu kèm cánh khuấy sẽ dễ dàng hơn trong quá trình đun nấu. Đổ nước ******* vào khoảng ¾ nồi, lấy tỉ lệ là 1 lít nước cao bằng 4 – 6kg dược liệu. Cài đặt thời gian, nhiệt độ thích hợp rồi bật máy, hệ thống motor và gia nhiệt tự động sẽ khuấy đảo và cô ******* thành dạng cao lỏng.
Giai đoạn 3: Thêm phụ gia và bảo quản
******* cao lỏng thường chỉ để được 2 – 3 ngày là bị mốc nên phải cho thêm các dung môi như đường, mật, cồn cồn Acid Benzoic 20%. Theo tỉ lệ 1 lít cao lỏng đung với 800g đường hoặc mật hoặc 10ml cồn Acid Benzoic 20%.Cao thành phẩm có mùi thơm của dược liệu, vị ngọt đắng, màu nâu hoặc đen.
Máy chiết rót chuyên dụng cho các loại dịch đặc, vẫn có thể chiết dung dịch dạng lỏng
Để đảm bảo cao dược liệu có thời gian sử dụng lâu dài nên đóng chai sẫm màu. Sử dụng Máy chiết dịch đặc để đóng chai bảo quản, máy được làm từ inox 304 cao cấp, thích hợp trong ngành sản xuất dược phẩm, chế biến dược liệu, không nên dùng các loại phễu nhựa gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Cao chè vằng dạng nước, dạng cao lỏng thích hợp để làm cao uống liền trong ống, túi, hoặc chai lọ thủy tinh.
Kết thúc quá trình nấu cao, cao đặc được điều chế thành các dạng viên *******, viên hoàn bằng cách trộn với mật ong, mật mía hoặc mạch nha theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1,2:1,5 rồi bỏ vào *****g quay của Máy vo viên. Sau 1 – 2 phút sẽ ra thành phẩm viên hoàn, ******* tễ nhẵn bóng, thơm mùi dược liệu.
Sau khi cô cao đặc có thể điều chế thành ******* viên hoàn
Hiện nay Cao chè Vằng được sản xuất nhiều nhất ở Quảng Trị, các cơ sở sản xuất cao chè vằng đang được ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm và đang tìm phương án hỗ trợ cho bà con trồng thêm nhiên liệu chè vằng, ngoài ra hỗ trợ thêm máy móc thiết bị để bà con được sản xuất nhanh hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Sau khi sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường ổn định thì sẽ đẩy mạnh phát triển thương hiệu và quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn. Đó cũng là một tin vui cho Làng nghề nấu cao dược liệu. Mở ra một tương lai hoàn toàn mới cho làng nghề và sự phát triển của cao chè vằng Quảng Trị và các khu vực khác trên toàn quốc.
Bài viết trên KAG VIỆT NAM muốn chia sẻ với bạn đọc về cao chè vằng cũng như hệ thống trang thiết bị như nồi nấu cao, nồi cô cao. Nếu bạn đang tìm hiểu về hệ thống làm cao dược liệu, cao xương. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội