Cao hà thủ ô là dược liệu quý, theo Đông y có tính ấm, vị đắng và chát. Loại thảo dược này được dùng trong các bài ******* chữa chứng xơ vữa động mạch, bạc tóc, cao huyết áp, mất ngủ,… Hãy cùng tìm hiểu về công dụng và cách làm loại cao này trong bài viết dưới đây.
Cao hà thủ ô được chiết xuất từ củ của cây hà thủ ô đỏ. Loại cao này có tác dụng chữa táo bón, bồi bổ khí huyết, tăng cường gân cốt. Đặc biệt, công dụng được nhiều người biết đến là giúp hỗ trợ điều trị rụng tóc, bạc tóc sớm rất hiệu quả. Cụ thể, dược liệu này được nghiên cứu và chứng minh đem lại nhiều hiệu quả như:
Cao hà thủ ô là loài cây dây leo sống lâu năm, thân của cây thường mọc xoắn vào với nhau. Thân của cây có màu xanh tía, nhẵn và có nhiều đường vân. Lá của cây thường mọc so le với nhau, có hình trái tim và dài khoảng từ 5cm đến 7cm. Hoa của cây thường mọc thành chùm và cách xa nhau. Quả của cây có 3 góc, nhẵn và bóng.
Bước 1: Rửa sạch - thái lát - sấy khô
Sau khi thu hoạch hà thủ ô về sơ chế rửa sạch bằng máy rửa dược liệu. Sau đó để khô rồi thái lát bỏ lõi và sấy khô bằng máy sấy dược liệu chuyên dụng. Các thiết bị rửa dược liệu hay máy sấy dược liệu đều có nhiều công suất khác nhau nên phù hợp với nhiều quy mô sản xuất cao.
Việc rửa dược liệu là bắt buộc trong quy trình sản xuất, nếu theo cách làm truyền thống, chi phí nhân công là rất lớn, chất lượng không đảm bảo và gây lãng phí lớn. Máy rửa dược liệu ra đời đáp ứng nhu cầu rửa sạch nguyên liệu khi đưa vào sản xuất theo đúng đặc tính và yêu cầu của sản phẩm. Do đó, máy đảm bảo cho các nhà máy sản xuất đáp ứng được các yêu cầu về năng suất sản xuất, chất lượng sản phẩm, độ đồng đều chất lượng.
Máy rửa dược liệu là thiết bị không thể thiếu được trong ngành sản xuất ngành dược với công dụng để rửa sạch các trầm tích bề mặt, tạp chất, vi khuẩn cho các loại thảo mộc, rau, trái cây, dễ, hạt giống, …..được sử dụng nhiều cho các cơ sở sản xuất ngành dược, bệnh viện, công ty dược phẩm.
Phương pháp phơi nắng dược liệu có ưu điểm là rẻ nhưng các yếu tố môi trường tác động vào dược liệu làm mất đi hương vị, làm nhạt màu sắc các vị *******, và quan trọng hơn cả là giảm chất lượng sản phẩm. Bởi sự phát triển của vi khuẩn, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ dược tính thậm chí gây hại cho sức khoẻ người sử dụng.
Tủ sấy dược liệu có cấu tạo cơ bản gồm buồng sấy, hệ thống điều khiển và các khay chứa dược liệu, thảo mộc. Tủ sấy vỏ inox cao cấp, bên trong có các lớp cách nhiệt giữ nhiệt độ không thất thoát ra ngoài, không làm nóng không gian sản xuất. Giúp cho dược liệu khô đều và giữ nguyên màu sắc, dưỡng chất.
Bước 2: Ninh hà thủ ô
Cho hà thủ ô và đậu đen vào nồi, đổ nước ngập trên mặt khoảng 3 – 5cm. Cần lưu ý không dùng nồi được làm bằng sắt để nấu cao. Đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi đậu đen chín nhừ, trong lúc đun đảo liên tục cho chín đều. Hà thủ ô sẽ được đun sôi trong một khoảng thời gian phù hợp để rút hết những dược chất, hoạt chất tốt ra ngoài.
Việc nấu *******, nấu dược liệu bằng nồi củi cũng tốn rất nhiều thời gian và sức lao động. Vậy nên việc sử dụng nồi củi không còn khả thi trong việc sản xuất các loại sản phẩm từ dược liệu, thay thế nồi củi bằng nồi ninh dược liệu bằng điện sẽ mang lại hiệu quả và năng suất công việc tốt hơn rất nhiều.
Nồi ninh có sọt đựng hà thủ ô khi vớt bã ra rất tiện lợi
Bước 3: Cô đặc cao hà thủ ô
Sau khi trải qua nhiều lần ninh và phơi khô hà thủ ô sẽ thu được dịch chiết dược liệu. Phần dịch chiết thu được sẽ tiếp tục được cô đặc để loại bỏ bớt hàm lượng nước. Đến khi độ ẩm đạt được như ý muốn thì dừng lại. Chú ý, nhiệt độ cô đặc thường là nhiệt độ thấp để tránh làm bay hơi hoặc phân hủy các dưỡng chất.
Khác xa với phương pháp cô cao truyền thống sử dụng nhiên liệu bằng than rất độc hại và có nguy cơ bị ám khói. Dùng nhiên liệu bằng gas lửa tỏa nhiệt không đều hay bị khê nếu không đảo khuấy liên tục. Nếu có đảo khuấy cũng rất mất thời gian công sức mà số lượng làm ra lại không được nhiều. Vậy nhìn ở bất kì khía cạnh nào thì việc cô đặc cao bằng phương pháp thủ công đều không mang lại nhiều hiệu quả.
Nồi cô cao dược liệu thế hệ mới sử dụng nguồn năng lượng bằng điện, dẫn nhiệt bằng dầu giúp truyền nhiệt và giữ nóng tốt. Chuyên dùng để cô *******, nấu cao, cô dược liệu. Cánh khuấy hoàn toàn tự động, động cơ đảm bảo sử dụng trong thời gian dài, tốc độ khuấy điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng của mỗi người.
Đổ nước ******* vào 2/3 Nồi cô cao đặc và cài đặt thời gian, nhiệt độ, khi thấy cao ******* sánh dính như mật là thành phẩm. Miệng nồi rộng giúp khả năng bay hơi nước nhanh hơn, cùng cánh khuấy có khả năng đảo trộn và vét từ đáy nồi đến thành nồi. Thiết kế 3 lớp tương tự như phương pháp đun nấu cách thủy, không làm cao bị cháy khê, có mùi khét.
Bước 4: Sấy khô cao hà thủ ô và đóng gói
Để giảm độ ẩm trong cao *******, nên sử dụng Tủ sấy khô cao, để sấy cao đạt độ ẩm cẩn thiết cũng như bảo quản không làm hỏng cao *******.
Cao dược liệu - cao ******* phải được đóng gói kín cẩn thận trong thùng hoặc các loại bao bì kín, để ở nơi thoáng và khô, mát, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ thích hợp không thay đổi hoặc thay đổi rất ít. Nhãn: Theo qui định hiện hành và có ghi tên bộ phận dùng của thảo dược và cây *******, tên dung môi, hàm lượng (tính theo tỉ lệ %) của hoạt chất hoặc của hợp chất nhận dạng được quy định theo từng chuyên luận riêng, tên và nồng độ của chất bảo quản thêm vào.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình sản xuất cao hà thủ ô cùng dây chuyền sản xuất cao hà thủ ô chất lượng. Để lựa chọn thiết bị quý khách nên căn cứ vào tình hình tài chính và nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho phù hợp và tiết kiệm cho cơ sở sản xuất kinh doanh.
Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm về hệ thống kỹ thuật điều chế cao dược liệu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ phù hợp nhất.
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Bài viết liên quan
Tìm hiểu nồi cô cánh vét có hệ thống khuấy đảo thông minh
Nồi nấu thảo dược, ninh dược liệu mini