Đối với ngành thực phẩm, việc áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, cộng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp và thương hiệu trước khi cho ra đời bất kỳ sản phẩm nào. Sữa hạt, sữa được làm từ các loại hạt đang là xu thế tiêu dùng mới nổi trên thế giới vì giá trị dinh dưỡng vượt trội. Với hương vị thơm ngon, các loại sữa hạt như sữa óc chó, sữa đậu đỏ, sữa hạnh nhân… là thực phẩm phù hợp để thêm vào thực đơn hằng ngày của mọi gia đình.
Viện dinh dưỡng Việt Nam cũng khuyến nghị nên phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật và đạm thực vật, bổ sung các loại hạt, đậu vào thực đơn hàng ngày, hoặc dùng thêm các loại sữa hạt (sữa hạnh nhân, hạt óc chó, đậu đỏ, đậu nành…) để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dinh dưỡng, cho cơ thể khỏe mạnh.
Sữa thực vật - hay còn được gọi là sữa chay, sữa hạt, sữa ngũ cốc là những thực phẩm không có nguồn gốc từ động vật và tốt cho sức khỏe. Đối với những người ăn trường, những người thích sữa thực vật hoặc người dị ứng sữa động vật thì sữa thực vật là một trong những ưu tiên hàng đầu giúp bổ sung nguồn cung dinh dưỡng còn thiếu. Sữa hạt thuần chay cũng hạn chế cho thêm đường, thường là rất ít, vậy nên có thể sử dụng trong các chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc cho bệnh nhân tiểu đường, người cao tuổi.
Không chỉ đối với người ăn chay trường, rất nhiều người, bao gồm cả người ăn bán chay lẫn người không ăn chay, đã bắt đầu chuyển qua sử dụng các loại sữa thực vật. Mặc dù sữa động vật, phổ biến nhất là sữa bò; cung cấp cho người dùng rất nhiều protein, canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, vì một số lý do, sữa bò và các sản phẩm liên quan không phù hợp đối với nhiều người:
2-3% trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng với sữa bò. Điều này dẫn đến một loạt các triệu chứng như nôn mửa, phát ban, tiêu chay. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị sốc phản vệ và dẫn đến tự vong.
Ước tính khoảng 75% dân số thế giới gặp vấn đề về "không dung nạp lactose", một loại đường có trong sữa. Tình trang này xảy ra khi người uống sữa bị thiếu hụt lactase - loại enzym giúp tiêu hóa lactose trong cơ thể. Hiện tượng này sẽ khiến người dùng cảm thấy nôn nao trong cơ thể, có khả năng dẫn đến tiêu chảy và buồn nôn.
Một số người chọn tránh sữa bò do lo ngại về các vấn đề ô nhiễm tiềm tàng như ******* kháng sinh cho động vật (bò, dê), ******* trừ sâu, hoặc ******* kích thích tăng trưởng.
Các nguyên liệu có thể sử dụng để sản xuất sữa thực vật như chủ yếu là ngũ cốc, các loại hạt dinh dưỡng như đậu nành, gạo lứt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh, dừa, khoai lang, đậu nành, điều, hạnh nhân, óc chó…
Đối với mỗi loại nguyên liệu khác nhau thì sẽ có quy trình sơ chế, xử lý nguyên liệu khác nhau để phù hợp với bản chất nguyên liệu và đặc tính cảm quan của chất lượng sản phẩm sau cùng. Tùy vào tính chất các loại hạt mà có thể ngâm hoặc không ngâm, nấu chín hoặc không nấu chín trước trước khi xay lấy nước sữa…
Nguyên liệu sữa thực vật sau khi xử lý sơ chế sẽ được đem đi xay nghiền, tùy vào bản chất nguyên liệu để sử dụng móc thiết bị phù hợp. Hiện tại, KAG Việt Nam có 2 loại máy xay dành riêng cho các cơ sở sản xuất sữa hạt là MÁY XAY BỘT KHÔ và MÁY XAY BỘT ƯỚT, để chọn mua Máy xay sữa hạt đúng với nhu cầu sử dụng hãy gọi tới hotline 0904.68.5252 để được tư vấn nhanh nhất.
Sau đó hỗn hợp nước sữa được đưa vào MÁY VẮT BÃ THỰC PHẨM để vắt kiệt và lọc thô, giữ lại phần bã, lấy nước sữa để phối trộn và nấu cho ra sữa thực vật thành phẩm. Có thể sử dụng MÁY LỌC BÃ để loại bỏ tối đa các chất rắn lơ lửng, lắng cặn từ bã nguyên liệu, giúp cho sữa ko bị đặc, bảo quản lâu hơn và màu sắc bắt mát hơn.
Dung dịch sữa sẽ được phối trộn với các thành phần khác như đường, nước, sữa bột thực vật, kem thực vật… nhằm hoàn thiện sản phẩm, cải thiện, làm tăng giá trị cảm quan của sản phẩm (màu, mùi vị,…) đồng thời tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm.
Ở công đoạn này, ngoài việc tạo mùi vị thơm ngon cho sản phẩm, thì chúng ta phải biết cách làm sao để sản phẩm đồng nhất, không bị tách lớp trong quá trình bảo quản.
Nồi nấu sữa hạt vừa có công dụng gia nhiệt vừa khuấy trộn để đồng nhất sản phẩm, Nồi nấu sữa thực vật do KAG Việt Nam sản xuất đáp ứng nhu cầu sản xuất thực phẩm, đảm bảo vệ sinh với mức giá hợp lý, chất lượng bền đẹp. Nồi có nhiều công suất khác nhau từ mini đến công nghiệp tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.
Quá trình tiệt trùng nhằm tiêu diệt các vi sinh vật có mặt trong sữa, nhờ vậy thời gian bảo quản được kéo dài, chất lượng sản phẩm được ổn định. Nên chọn nhiệt độ và thời gian tiệt trùng phù hợp nếu không sản phẩm sẽ bị hư hỏng, nổi váng, tách lớp… ngay trong quá trình thanh trùng.
Sản phẩm sau khi được đóng chai sẽ được bảo quản trong điều kiện tủ mát ở 2- 4°C. Nếu kiểm soát tốt quá trình sản xuất, thì thời gian bảo quản được từ 6 - 12 tháng.
Sữa hạt còn giàu hàm lượng các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tế bào khỏi sự “tấn công” của cholesterol LDL, góp phần hạn chế bệnh tim mạch.Thơm ngon và giàu dinh dưỡng, sữa hạt đang là thức uống ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên việc tự chế biến sữa hạt tại nhà lại phức tạp và tốn nhiều thời gian, việc sử dụng sữa hạt đóng chai đảm bảo đủ hàm lượng và tiêu chuẩn về dưỡng chất nhưng lại tiện lợi và nhanh chóng hơn, là “ứng cử viên” sáng giá cho bữa phụ dinh dưỡng của tất cả mọi người.
Người tiêu dùng hiện đang hướng đến một sản phẩm tiện lợi vừa có tính giải khát vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Với nhu cầu ngày càng cao, hiện các doanh nghiệp sản xuất sữa hạt vẫn là những đơn vị có quy mô sản xuất lớn, dây chuyền công nghiệp hiện đại với mức đầu tư rất lớn.
Với nguồn nhu cầu cao như vậy một số cá nhân đang ấp ủ ý định tự sản xuất sữa hạt với quy mô hộ gia đình, các cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Vì mới bắt đầu nên không thể bỏ một số vố đầu tư quá cao. Bạn muốn đầu tư sản xuất sữa hạt theo quy trình chuyên nghiệp nhưng đang phân vân lựa chọn loại máy móc để đầu tư thích hợp với túi tiền và quy mô sản xuất, thì KAG Việt Nam chính là lựa chọn cho bạn.
Chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ của ngành thực phẩm. Đối với những hộ, cơ sở sản xuất sữa hạt có quy mô nhỏ, có nhu cầu bán ra ngoài thị trường thì sữa hạt cần được đóng chai để phù hợp tiêu chuẩn VSATTP. Vì thế Dây chuyền chiết rót, đóng nắp, dán nhãn chai là không thể thiếu để sản phẩm tạo uy tín, niềm tin cho người tiêu dùng.
Nếu bạn muốn sản xuất các loại sữa hạt (sữa bắp, sữa hạt sen, sữa gạo lứt, sữa bí đỏ…) Và cần tư vấn về hệ thống thiết bị về thực phẩm, quy trình sản xuất thì hãy trực tiếp trao đổi với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé.
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội