Phát triển làng nghề làm nhang nhờ ứng dụng thiết bị công nghệ vào sản xuất

Thông tin mô tả

Từ bao đời nay, nén hương thơm vào những dịp lễ tết là một nét đẹp văn hóa quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam. Hương không chỉ đơn thuần là sản phẩm tâm linh, nét đẹp văn hóa trong ngày lễ tết, mà hương cũng đã trở thành mặt hàng mang lại thu nhập cao cho người sản xuất trong dịp Tết.

Làm nhang là nghề lắm công phu và đòi hỏi sự khéo léo của người thợ. Nguyên liệu làm nhang là các loại bột gỗ, bột trầm, bột cây keo nhưng phải hòa trộn tỉ lệ sao cho khi đốt nhang chóng bắt lửa, tỏa mùi thơm và lâu tàn. Ngày nay đã có các thiết bị hỗ trợ công đoạn nghiền bột gỗ, nhào bột, sấy nhang để đẩm bảo chất lượng nhang cũng như nâng cao năng suất, phục vụ nhu cầu của người dân cũng như đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đến làng hương cổ truyền Đông Khê, xã Hoằng Qùy, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vào thời điểm này có cảm nhận như xuân đến sớm với mùi hương nồng nàn, ấm cúng cùng không khí nhộn nhịp, hối hả với nghề làm hương. Những mẻ hương đang được khẩn trương để chuẩn bị phục vụ vào dịp Tết cổ truyền.

Với người dân ở Đông Khê, xã Hoằng Qùy, huyện Hoằng Hóa, làm hương vốn là một nghề truyền thống đã được lưu truyền bao đời nay. Đặc biệt, đây là thời điểm tiêu thụ lớn nhất trong năm với những đơn hàng chuẩn bị phục vụ nhu cầu dịp Tết cổ truyền. Người dân nơi vùng quê Đông Khê xem cây hương không chỉ là hồn quê, chứa đựng trong đó những nét tinh hoa được cha ông để lại. Hương còn là một nghề đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Những ngày này, khắp các đường làng, ngõ xóm nơi làng nghề hương Đông Khê luôn phảng phất mùi hương nồng nàn, ấm cúng. Người lớn, phụ nữ, trẻ em ai cũng tất bật với công việc, bởi đây cũng là mùa làm ăn chính của họ.

Đây đó, những bó tăm hương đỏ rực được phơi dọc trong sân, ngoài ngõ của những hộ sản xuất hương trong làng, cảm nhận như Xuân đã đến sớm với làng hương Đông Khê. Các loại hương được làm chủ yếu là hương trăm, hương sào và hương thẻ.

Ngày trước, những cây hương Đông Khê chủ yếu được người thợ làm thủ công. Nhưng 10 năm trở lại đây, những chiếc máy làm hương xuất hiện đã hỗ trợ trong các công đoạn làm hương. Một số hộ ở làng Đông Khê vẫn lưu truyền nghề làm hương bằng phương pháp thủ công.

 

Cách làm nhang – nguyên liệu và thành phần chính

Để tạo ra được những nén nhang, hương cần rất nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau. Một số thành phần có thể được dùng làm nhang như:

  • Bột vỏ của loại thảo dược bời lời: đây là thành phần giúp tạo chất kết dính. Theo đó, trong vỏ loại cây thảo dược này có chất kết dính giống như keo.
  • Bột gỗ: có thể sử dụng bột gỗ của cây trầm, quế, bạch đàn. Tùy thuộc vào loại nhang bạn muốn làm mà có thể lựa chọn loại bột thích hợp. Trong đó nhang quế làm từ bột gỗ cây quế, có hương thơm quế đặc trưng. Nhang quế làm từ bột gỗ cây quế, có hương thơm nhẹ, lắng đọng lâu. Đây là loại nhang có mức giá cao vì cây quế là loại cây có giá trị, vì thế những sản phẩm làm từ loại cây này cũng có giá thành cao. Nhang khuynh diệp là loại nhang làm từ bột gỗ khuynh diệp hay còn gọi cây bạch đàn, loại cây có thể dễ dàng tìm được ở bất kỳ đâu.
  • Một số loại cây cỏ: ******* bắc, rễ của cây hương, thảo, mộc…
  • Cây dùng để làm chân nhang, các loại cây tre

Tìm hiểu các công đoạn để làm được cây nhang đạt chất lượng

Công đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu quan trong nhất của nhang là trầm hương nên tuỳ thuộc vào chất lượng trâm  mà cho ra mùi hương khác nhau. Ngoài ra còn có bột cây keo, mạt cưa, bột áo và bột thơm nhưng phải hòa trộn tỉ lệ sao cho khi thắp nhang chóng bắt lửa, tỏa mùi thơm và lâu tàn Nguyên liệu để tạo ra hương, nhang được lựa chọn, phân loại và loại bỏ tạp chất kỹ lưỡng trước khi cho vào máy xay nhỏ, nhằm tối ưu mùi thơm sau khi ra thành phẩm.

Công đoạn 2: Xay nguyên liệu và nghiền thành bột trầm

Gỗ Gió Bầu được cho vào máy để xay nhỏ và nghiền thành bột, bột càng nhỏ thì ra bột trầm hương càng mịn, cho nhang càng đẹp

Công đoạn 3: Trộn đều bột Trầm hương với bột cây Bời lời

Bột trầm sau khi nghiền được sàng lọc để thu được bột trầm mịn tối đa, tạo được sản phẩm chất lượng hơn, đẹp mắt hơn. Sau đó, bột trầm lại được tiếp tục trộn đều với keo thực vật (Bột cây bời lời – Một loại bột chuyên dùng trong sản xuất nhang sạch) theo tỷ lệ nhất định, kết hợp với nước để tạo độ kết dính vừa đủ, sự kết dính này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến mùi thơm của sản phẩm và càng không gây hại đến người tiêu dùng khi sử dụng.

Công đoạn 4: Tạo hình từng loại hương, nhang

Tuỳ từng loại sản phẩm mà hỗn hợp bột sẽ được đưa vào máy tạo hình để cho ra các hình dạng hương khác nhau như nhang có tăm, nhang không tăm, hương vòng, hương nụ…

Công đoạn 5: Sấy khô nhang

Để nhang hương có được hình dáng đẹp mắt, chất lượng tốt, không bị cong vênh thì giai đoạn phơi khô, sấy khô cần được chú trọng. Phơi khô nhang dưới nắng sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, nắng mưa thất thường sẽ làm ảnh hưởng tới sản phẩm nên các cơ sở sản xuất nhang hương đã và đang chuyển sang dùng Tủ sấy đa năng để sấy khô hương nhang.

`

Công đoạn 7: Kiểm tra Đóng gói thành phẩm

Màu của hương nhang từ nâu nhạt đến nâu đậm, là màu tự nhiên của bột trầm hương. Ngày nay, các loại hương nhang có nhiều màu khác nhau, các làng nghề làm hương mày mò phối màu để từ đó có thêm nhiều màu sắc bắt mắt như xanh lá cây, tím… Thành phẩm được đóng gói vào bao bì kín để chống ẩm mốc, không bắt lửa.

Trên đây là quy trình làm nhang dược liệu phổ biến và thông dụng nhất. Những loại nhang khác nhau sẽ có cách làm cũng như tiêu chuẩn khác nhau nhưng các bước làm thì cơ bản là gần giống như nhau. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về máy sấy khô nhang (hương), máy sấy khô dược liệu. Xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Info@kagvietnam.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

http://maythucphamkag.com/
Góp ý
Được đăng bởi: KAGVIETNAM
Địa điểm: Bắc Giang
Ngày đăng tin: 16:04 09/10/2024
Báo cáo