Cây quế dần trở thành cây trồng chủ lực có giá trị cao, là nguyên liệu quý để sản xuất trong ngành dược liệu, mỹ phẩm, chế biến đồ mỹ nghệ nên quế hữu cơ đang được chế biết nhằm nâng cao giá trị cây quế, tạo đầu ra cho ổn định và bảo vệ môi trường sống. Vì vậy, Tủ sấy quế, vỏ cây quế là thiết bị chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong quá trình làm quế, Tủ sấy có dải nhiệt thấp giúp giữ được chất lượng tinh dầu trong vỏ quế tốt nhất.
Vỏ quế khô là vỏ cây quế được phơi khô hay sấy khô. Giống như thảo quả hay hạt thì là, vỏ quế khô là một trong những gia vị sử dụng phổ biến trên thế giới. Trong Đông y, thảo dược vỏ quế khô có vị hơi cay nồng, một chút ngọt ở cổ họng, mùi thơm nồng, khi ăn quế thấy khá nóng.
Cây quế tên khoa học là Cinnamomum zeylanicum, loại cây này có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới châu Á. Đến bây giờ, cây quế đã được trồng nhiều ở hầu hết các khu vực nhiệt đới trên thế giới.
Quế là loài cây thân gỗ to, có chiều cao khoảng 10-15m, vỏ cây thường nứt nẻ. Vỏ cành, vỏ cây của quế có mùi thơm nồng và có vị cay.
Lá cây quế có thể chiết xuất ra tinh dầu. Gốc cây quế thường dùng để làm các đồ mỹ nghệ, đồ trang trí nội thất trong gia đình.
Trong Đông y, vỏ thân cây quế và cành quế được dùng trong các bài ******* chữa bệnh. Quế được sử dụng nhiều để phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh bao gồm hô hấp, cảm lạnh, cúm, tiêu chảy, viêm khớp, chuột rút, nhiễm trùng da, kinh nguyệt, nhiễm nấm men, bệnh tiểu đường và các rối loạn về tim…
Thông thường, người ta bóc vỏ quế phơi khô để làm *******, làm gia vị hay ép lấy tinh dầu. Công đoạn bóc vỏ quế thường diễn ra vào khoảng tháng 4-5 và 9-10 là thời điểm cây có nhiều nhựa nên rất dễ dàng bóc vỏ. Vỏ quế sẽ có nhiều tên gọi tùy thuộc vào vị trí khai thác như:
Một cây quế trung bình sẽ thu được tầm khoảng 40kg, trong đó có 30kg là loại tốt và 10kg loại thường. Đối với vỏ quế phần thân và cành to sau khi bóc thì phải ủ mới đạt chất lượng. Đối với cành quế nhỏ chỉ cần đem đi phơi khô và bảo quản trong mát.
Ngoài ra, dược liệu vỏ quế khô còn được dùng tán thành bột để ngâm ******* và chế tạo các loại siro, làm bánh, nấu ăn, thức uống…. để sử dụng.
Quế có nhiều ứng dụng và các cách sử dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.
Vỏ quế khô được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực vì có hương vị đặc trưng và tạo ra mùi thơm đặc biệt cho các món ăn. Dưới đây là một số cách sử dụng vỏ quế khô trong ẩm thực:
Vỏ quế khô có nhiều tác dụng chữa bệnh và có thể được sử dụng để điều trị một số vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số bài ******* sử dụng vỏ quế khô:
Chế biến vỏ quế khô: Vỏ tươi thu về, trải ra sân phơi nắng cho khô bớt rồi bó thành bó 20-25kg để đem sấy. Lò sấy thiết kế to nhỏ tuỳ quy mô sản xuất mỗi hộ trồng, thường đủ sấy cho 5-10 tạ vỏ tươi.
Chưng cất tinh dầu: Các bộ phận của cây quế đều có thể cất lấy tinh dầu, song vỏ quế là sản phẩm có giá trị cao hơn, nên ít khi sử dụng để cất mà chủ yếu dùng làm *******. Lá quế hái về, đem phơi khô, bó thành từng bó khoảng 10kg, cất giữ trong kho, 1 tháng sau đem cất lấy tinh dầu. Lưu ý không hái lá quế vào mùa xuân và trước lúc bóc vỏ quế.
Quế hay các loại dược liệu, nông sản thường được sây khô bằng cách đem đi phơi nắng, còn với những ngày mưa thì được sấy bằng than củi, điều này làm cho sản phẩm bị kém chất lượng. Yếu tố môi trường bên ngoài làm mất hương vị, màu sắc không được đẹp, quan trọng hơn cả là giảm chất lượng sản phẩm đi rất nhiều do có sự tác động của vi khuẩn, làm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ thậm chí gây hại cho sức khoẻ người sử dụng. Không chỉ vậy, quế có chưa tinh dầu và dễ bị phá vỡ cấu tạo phân tử bởi nhiệt độ cao, nên với các sản phẩm quế cao cấp cần dược sấy khô ở nhiệt độ thấp, ổn định
Máy sấy khô dược liệu hay Tủ sấy quế sẽ giữ được dược tính, dưỡng chất trong vỏ quế, đồng thời cho màu sắc tự nhiên, không bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài làm mất tác dụng của cây quế. Máy sấy đa năng được thiết kế hoàn toàn tự động, điều này có lợi rất lớn đối với những ai không có nhiều thời gian, rút ngắn công đoạn bào chế *******, tăng hiệu quả công việc, cũng như kịp thời đáp ứng sản phẩm dược liệu, ******* cho người sử dụng.
- Tủ sấy dược liệu 20 khay (40 x 60)
- Điện 220/380V – 6kw
- Kích thước 180cm x 175cm
- Có điều khiển thời gian, hẹn giờ tự động
- Nhiệt độ sấy từ 35 – 80 độ C
Trên đây là những chia sẻ về công dụng và cách chế biến vỏ quế khô đúng cách. Phương pháp sấy công nghiệp sử dụng máy sấy với nhiều công nghệ khác nhau như sấy nóng, sấy lạnh, sấy thăng hoa... Ưu điểm của phương pháp sấy bằng máy là thời gian sấy nhanh, cho sản phẩm chất lượng cao, có thể sấy được nhiều loại dược liệu và giữ được màu sắc của sản phẩm cũng như tính chất của dược liệu.
Công nghệ sấy thực phẩm uy tín sẽ đảm bảo lượng dinh dưỡng của sản phẩm được giữ lại một cách trọn vẹn nhất. Để có được những sản phẩm chất lượng, mỗi cá nhân, cơ sở sản xuất nên đầu tư cho xưởng những thiết bị hỗ trợ giúp đẩy nhanh quy trình sản xuất cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Nếu Quý vị đang tìm hiểu đến các loại thiết bị sản xuất thực phẩm, dược phẩm,... Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội