Quy trình sản xuất tương ớt đặc sản Mường Khương vùng cao Tây Bắc

Thông tin mô tả

Từ lâu, đặc sản tương ớt Mường Khương, Lào Cai đã nổi tiếng bởi vị cay nồng, thơm ngon đặc trưng. Từ cách làm truyền thống của đồng bào vùng cao, nay sản xuất tương ớt đã lan truyền đến nhiều vùng thông qua chương trình đào tạo nghề nông thôn. Vấn đề quan trọng là quảng bá thương hiệu, tạo dựng lòng tin với khách hàng để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nhiều hơn.

Trái ớt trồng ở Mường Khương không to nên bà con gọi là ớt thóc. Đây là loại ớt chỉ bé bằng đầu đũa và có 3 màu (khi xanh màu trắng, ương màu vàng, chín màu đỏ) được trồng trên những vùng núi cao hay trên sườn đồi. 

Khu vực trồng ớt thóc nhiều nhất tập trung ở xã Bản Lầu, Thanh Bình, Na Lốc. Loại ớt thóc tuy quả nhỏ, nhưng lại dầy cùi và có vị rất cay, được xếp thuộc loại cay nhất thế giới (ngang với ớt Habanero), hương vị hoàn toàn khác biệt so với những loại ớt khác.

Thông thường ớt thóc được thu hoạch từ tháng Giêng. Tháng 4, tháng 5 hàng năm là chính vụ. Giống ớt này có điểm đặc biệt khác với ớt dưới miền xuôi là cứ ra hoa, đậu quả, hái quả lại ra hoa. Đến tầm tháng 11 hàng năm thì mới kết thúc mùa thu hoạch của người dân.

ot.jpg?v=1720598459696

Ớt quả thu hoạch được có thể được treo cho khô để giã ra ăn dần, hoặc có thể làm tương ớt với phương pháp thủ công truyền thống. Thời vụ trồng ớt từ khoảng tháng 2 đến cuối tháng 11, thời gian cho quả kéo dài, vì vậy, khi trồng ớt, nông dân Mường Khương sẽ có thu nhập gần như quanh năm.

Tương ớt trên thị trường không hề khó mua, chỉ cần ghé siêu thị, chợ cóc hay tiệm tạp hóa nhỏ cũng đủ loại tương ớt cho bạn kết hợp với món ăn của mình. Một số loại tương ớt đang được ưa thích của người Việt như tương ớt xí muội, tương ớt xay nhuyễn, tương ớt sa tế, tương ớt xanh... của nhiều thương hiệu lâu năm như Cholimex, Trung Thành, Chin-su…

Quy trình nấu tương ớt đặc sản Mường Khương, Lào Cai

Để làm tương ớt bà con đã kết hợp giữa nguyên liệu là những quả ớt chín mọng và các gia vị khác như tỏi bóc hết lớp áo, hạt rau thì là, hạt rau mùi, hạt dổi, hạt thảo quả... Quan trọng nhất là phải có một chút ******* ngô Mường Khương.

Sơ chế nguyên liệu làm tương ớt

Ớt tươi sau khi thu hoạch sẽ được bỏ cuống, làm sạch, để cho ráo nước rồi xay lẫn với các loại gia vị. Tất cả các loại hạt đều được rửa sạch, rang chín cho thơm rồi xay nhỏ từng loại, để riêng.

say-ot.jpg?v=1720598955677

Say ớt để trộn với các loại gia vị

Ủ tương ớt trong thùng gỗ cây sồi 

Cho nước nguội pha với muối rồi cho ớt xay và ******* ngô vào cùng rồi ủ lại. Thời gian ủ tương ớt trong thùng liên tục khoảng 2 tháng kể từ khi chế biến để tương ớt mới có đủ độ đậm đà và vị chua dịu, thơm nhẹ khi các gia vị ngấm vào nhau. Để tương ớt luôn giữ được độ ngon khi ủ thì thùng đựng tương ớt thường được làm bằng gỗ cây sồi và tuyệt nhiên không bọc kín miệng mà phải bịt bằng khăn mỏng để có độ thoáng nhất định. Trong thời gian ủ, người làm thường xuyên phải đảo thùng tương ớt từ 1 tới 2 lần trên ngày để tránh hiện tượng lên men khi ủ ớt trong thời gian dài.

 ot-5.jpg?v=1720599302050

Nồi chưng tương ớt khuấy trộn tự động

Sau khi ngâm ủ xong, tùy nhu cầu của mỗi cơ sở sản xuất. Có thể sử dụng nồi cánh vét để chưng thơm tương ớt lên. Nồi nếu chỉnh nhiệt độ quá cao, tương sẽ cháy và đóng cặn. Ngược lại, nếu nhiệt độ được cấp không đủ nóng, tương ớt không đủ chín. Vậy, nhiệt độ nấu tương công nghiệp phù hợp là trong khoảng 80 – 85 độ C.

Trong quá trình nấu, cánh khuấy phải được bật liên tục để đảm bảo tương ớt được khuấy trộn đều và không đóng cặn dưới đáy. Tuy nhiên, không nên cho cánh khuấy quay với tốc độ quá cao. Cánh khuấy quá mạnh sẽ làm tương bắn ra ngoài. Đồng thời tương nóng lên thành nồi sẽ gây cặn khét. Mặt khác, cánh khuấy hoạt động quá nhẹ không đủ lực để khuấy đều các nguyên liệu thành hỗn hợp đồng nhất. Phần tương ớt dưới đáy và thành nồi sẽ đọng lại tạo thành các cục vón vẩn đục, làm giảm chất lượng tương thành phẩm.

0f0af19fdde81fb646f9-991b1778-7f12-467f-aff1-c4d1cc9aa271.jpg?v=1720599340711

Trung bình, thời gian nấu tương ớt cho nồi nấu tương ớt là tối thiểu 60 phút. Thời gian được tính từ lúc cho nguyên liệu vào nồi đến lúc xả thành phẩm ra ngoài.

Chiết tương ớt ra chai, đóng hộp

Kết thúc quy trình chế biến tương ớt, tương cà sẽ được đóng hộp hoặc đóng chai tùy theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nhà sản xuất sẽ sử dụng những thiết bị chiếc và đóng hộp đựng chuyên dụng. Như vậy vừa đảm bảo tương ớt không bị nhiễm khuẩn , vừa tiết kiệm chi phí nhân công.

ot-3.jpg?v=1720598650891

Đến nay, sản phẩm tương ớt Mường Khương được nhiều khách hàng ở mọi vùng miền trên cả nước biết đến, đặc biệt ở một số tỉnh như Lào Cai, Phú Thọ, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ được lượng sản phẩm nhiều nhất trong cả nước. Bình quân mỗi năm Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp Mường Khương đã cung ứng ra thị trường khoảng 2000-2500 tấn tương ớt.

Ưu điểm nồi nấu tương ớt công nghiệp

Nồi nấu tương cà, tương hột có hệ thống điện điều khiển tự động với đèn báo nguồn, đèn báo hoạt động. Có thể điều khiển nhiệt độ cho từng thanh nhiệt bên trong nồi theo dải nhiệt độ điều chỉnh từ 30 - 200 độ C. Cài đặt thời gian nấu, sau khi quá trình nấu nguyên liệu kết thúc nồi tự ngắt toàn bộ điện.

Đối với thiết kế nồi chưng tương ớt cánh vét nghiêng 90 độ, phần trục khuấy điều khiển bằng hộp số ******** có thể nghiêng đổ nguyên liệu, lấy ngyên liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nồi nấu tương ớt, tương cà còn có tên gọi như nồi nấu gia nhiệt có cánh khuấy, bồn khuấy trộn thực phẩm, bồn khuấy tương cà, bồn khuấy tương ớt, bồn nấu tương ớt có cánh khuấy, nồi điện nấu tương ớt, nồi nấu tương ớt bằng điện,.. Nồi sử dụng như chiếc nồi nấu đa năng như từng tên gọi của nó như:

Cấu tạo nồi nấu tương ớt, nồi trộn tương ớt sa tế tự động

 - Dung tích 150L hoặc theo yêu cầu đặt hàng

 - Kích thước 170cm x 120cm x 80cm

 - Nồi được thiết kế trục nghiên góc 90°

 - Vật liệu thép không gỉ 304 đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm

 - Hệ thống truyền nhiệt gián tiếp qua dịch truyền nhiệt do thanh gia nhiệt được đốt nóng kèm tủ điện tự động (hẹn giờ tự ngắt, tự giảm nhiệt độ…)

b97af2d6870e42501b1f-a3238ab6-0585-433f-a29b-0806b0862f23.jpg?v=1720599420289

noi-canh-vet-nghieng-300l-4-5e394bb9-4429-4588-8d0b-47d8663584d7.jpg?v=1692958681887

9189761a03c2c69c9fd3-7076c598-ac16-4356-bfd6-b04a16b4719c.jpg?v=1720599450967

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình làm tương ớt đặc sản tại vùng núi cao Tây Bắc. Cùng với thiết bị hỗ trợ quá trình sản xuất đạt hiệu quả tốt hơn. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị máy móc sản xuất tương ớt, tương cà. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Bài viết liên quan

Tìm hiểu nồi cô cánh vét có hệ thống khuấy đảo thông minh

Nồi nấu thảo dược, ninh dược liệu mini

Máy chiết rót cao, Máy chiết rót dược liệu

Máy sấy dược liệu, Máy sấy thảo dược 20 khay

http://maythucphamkag.com/
Góp ý
Được đăng bởi: KAGVIETNAM
Địa điểm: Hà Nội
Ngày đăng tin: 16:30 10/07/2024
Báo cáo