Hồng sấy dẻo ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị sản xuất nông sản, đặc biệt ở những vùng trồng hồng nổi tiếng như Đà Lạt (Lâm Đồng), Sơn La, Cao Bằng. Sản phẩm này mang lại nhiều giá trị cả về kinh tế lẫn xã hội. Hồng sấy dẻo là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của ngành nông sản Việt Nam khi tập trung vào chế biến sâu và nâng cao giá trị sản phẩm. Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, việc phát triển sản phẩm này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần khẳng định thương hiệu nông sản Việt trên thị trường quốc tế.
Hồng sấy dẻo là sản phẩm được nhiều người yêu thích
Hồng sấy dẻo thường có giá trị kinh tế cao hơn hồng tươi vì nhiều lý do:
Hồng tươi dễ hư hỏng và chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ thường. Trong khi đó, hồng sấy dẻo có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm nếu được đóng gói và bảo quản đúng cách
Quy trình sấy và chế biến giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Hồng sấy dẻo thường có giá gấp 3-5 lần hồng tươi, tùy thuộc vào chất lượng và thương hiệu.
Hồng tươi: Giá dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/kg
Hồng sấy dẻo: Giá dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/kg hoặc cao hơn
Hồng sấy dẻo được ưa chuộng trong nước và xuất khẩu nhờ hương vị thơm ngon, dễ sử dụng và tiện lợi khi vận chuyển. Đây là đặc sản nổi tiếng ở nhiều vùng như Đà Lạt, được xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, và châu Âu.
Quá trình sấy dẻo giúp giữ lại hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của hồng (vitamin A, C, chất chống oxy hóa), đồng thời tạo ra sản phẩm có độ dẻo, ngọt thanh, và màu sắc bắt mắt. Điều này thu hút người tiêu dùng cao cấp.
Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các sản phẩm chế biến sẵn, tiện dụng, đặc biệt là thực phẩm lành mạnh không chứa chất bảo quản.
Sau nhiều năm thì chị đã quyết định mày mò nghiên cứu, tìm mua thiết bị máy móc về để sấy nông sản thử nghiệm. Lúc đầu cơ sở chủ yếu sấy khoai lang dẻo, gừng và hồng Đà Lạt. Sau khi những mẻ sản phẩm sấy đầu tiên ra đời, chị dùng xe máy chở từng chuyến hàng mang ra bày bán tại chợ.
Sản phẩm mới đưa ra đã được thị trường chấp nhận, hàng của chị chở lên chuyến nào bán hết chuyến đó. Một số sạp bán các loại đặc sản khô Đà Lạt tự tìm đến đặt hàng, thị trường ngày càng rộng mở. Năm 2017 chị đầu tư 800 m2 xây nhà xưởng, mua các loại máy móc, buồng sấy và 2 kho lạnh…
Lợi ích thu được từ công nghệ sấy này rõ ràng vượt trội so với cách phơi thủ công. Song song với việc đầu tư nhà xưởng, chị cũng sản xuất đa dạng các mặt hàng như chế biến nước cốt dâu tằm, nước cốt dâu tây, chanh dây, rau củ quả sấy, cà chua sấy… hàng năm tiêu thụ cả trăm tấn nông sản tươi.
Để tránh thất thoát vì hồng tươi bị hỏng những gia đình chuyển sang sấy bằng máy sấy thực phẩm để có thể bảo quản được lâu hơn mà cũng không bị ảnh hưởng bời thời tiết bên ngoài. Chị Nga một có một xưởng chuyên sản xuất nông sản sấy khô tại Lâm Đồng cho biết, ngay khi nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng loại hàng này, chị đã đầu tư máy móc để thực hiện thành công quy trình sấy khô nông sản được năng suất cao cũng như sản phẩm nông sản sấy khô của gia đình chị đạt tiêu chuẩn VSATTP được cấp phép bán ra thị trường.
Ngày nay các sản phẩm nông nghiệp đang trở thành nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp chế biến. Với khoản chi phí thấp mà lợi nhuận thu được rất cao đặc biệt lại phù hợp với sự phát triển của điều kiện tự nhiên ở nước ta, các loại nông sản sấy khô đang ngày một chiếm lĩnh trên thị trường thực phẩm cả trong lẫn ngoài nước.
Tuy nhiên hiện nay còn đang rất nhiều băn khoăn cho câu hỏi quy trình để sản xuất ra nông sản sấy khô ấy như thế nào và liệu nó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu công nghệ sấy khô nông sản này qua bài viết dưới đây.
Hiện nay trên thị trường có ba phương pháp sấy khô (dẻo) nông sản đó là:
Sấy thăng hoa (Sấy đông khô): Hồng được làm đông lạnh ở nhiệt độ rất thấp, sau đó nước trong hồng chuyển từ thể rắn sang hơi mà không qua thể lỏng.
Máy sấy nhiệt nông sản sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ đề có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp cho buồng sấy. Sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy.
Điều quan trọng nhất của hệ thống là phương pháp tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy, yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn dù sấy ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên vì yếu tố kỹ thuật nên các hệ thống sấy bơm nhiệt thường chỉ làm việc ở phạm vi nhiệt độ từ 10-60oC
Sấy bơm nhiệt có ưu điểm giữ màu sắc sản phẩm đẹp hơn, giữ chất dinh dưỡng tốt, sấy nhanh khô ở nhiệt độ thấp so với các dòng máy sấy thông thường. Tuy nhiên giá thành máy là một yếu tố cần xem xét bởi cao hơn khá nhiều so với các dòng máy thông dụng khác.
Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm là tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy đưa vào buồng sấy là rất khô; chất lượng vật sấy tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt; tiết kiệm năng lượng (phương pháp sấy nhiệt mất 1kW điện mới tách được 1,2kg nước, còn phương pháp sấy lạnh 1kW điện có thể tách được 3kg nước).
Cấu tạo máy bao gồm hệ thống bơm nhiệt duy trì nhiệt độ sấy từ 15-45 độ C giúp sản phẩm được làm khô nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và màu sắc, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu chi phí nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh cao. Với máy làm mát công suất lớn có khả năng hút ẩm giữ cho sản phẩm sấy tươi lâu.
Máy sấy bằng khí được hút ẩm ở nhiệt độ thấp giúp giữ được chất lượng, mùi hương, màu sắc và mùi vị như ban đầu. Kiểm soát chính xác khí đi qua thiết bị ngưng tụ và dàn bay hơi do đó thiết bị hoạt động ổn định và hút ẩm tối đa.
Hệ thống tận dụng năng lượng khí đốt nóng và tái sử dụng khí, cắt giảm 60% chi phí so với sấy dầu và 50% chi phí so với sấy đốt nóng bằng điện.
Tủ sấy 12 khay
Tủ sấy nông sản 20khay
Tủ sấy khay xoay
Tóm lại công nghệ sấy khô nông sản này càng có nhiều sự cải tiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sao cho vừa mang đến hương vị mới lạ đồng thời cũng giữ lại những chất dinh dưỡng của chúng. Để tìm hiểu kĩ hơn về các công nghệ sấy khô bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp.
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội