Từng bước đưa sản phẩm cao cà gai leo đến gần với người tiêu dùng

Thông tin mô tả

Quy trình chiết xuất cao khô cà gai leo trong công nghiệp rất đơn giản. Tuy nhiên các bước trong quy trình cần phải được thực hiện theo trình tự. Cùng KAG Việt Nam tham khảo quy trình chiết xuất cao khô cà gai leo tối ưu nhất và các thiết bị công nghiệp được sử dụng, trong bài viết dưới đây.

Hiện nay các Hợp tác xã Nông nghiệp trên toàn quốc đã đầu tư dây chuyền hiện đại sản xuất nhiều sản phẩm cao thảo dược chất lượng cao. Nhờ sự đầu tư dây chuyền thiết bị sản xuất cao nên sản phẩm cao xạ đen của Hợp tác xã nông nghiệp Yên Trị (Hòa Bình) đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Hiện Hợp tác xã đã mở rộng quy mô sản xuất thêm nhiều sản phẩm cao dược liệu khác như: Cao cà gai, cao dạ cẩm, cao giảo cổ lam...; cung cấp các sản phẩm dược liệu khô là rễ, cây, lá, quả... cho doanh thu hơn 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho các thành viên và nhiều lao động địa phương.

Giới thiệu về cà gai leo

Đây là một loại cây nhỏ leo với chiều dài tương đối từ 1m. Gốc cây hóa gỗ, phân nhiều cành, cành tỏa rộng. Lá màu xanh, mặt dưới lá có lông mềm còn mặt trên có gai. Quả mọng, bóng với màu đỏ, hình tròn với đường kính từ 7 - 9mm. Bộ phận của cây được sử dụng nhiều trong chữa bệnh là rễ và dây. Cà gai leo là vị ******* nam có tính the nhẹ, tính ấm và là vị ******* nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay được công nhận bởi cả Đông và Tây Y. Bên Y học cổ truyền đã nghiên cứu được tác dụng ổn định tế bào gan cùng với tăng cường chức năng gan của cà gai leo. Còn bên Y học hiện đại đã chứng minh được trong cà gai leo có hoạt chất quý đối với gan, là vị ******* chữa bệnh về gan rất hiệu quả nhất là bệnh nhân viêm gan B.

Công dụng của cà gai leo

Cà gai leo là cây có dược tính tốt cho gan, dùng bổ gan, mát gan, phục hồi chức năng gan, hạ men gan… Đồng bào dân tộc Tây Nguyên dùng Cà gai leo chữa bệnh gan, đặc biệt là trường hợp vàng da, chướng bụng, người  mệt  mỏi, ăn uống không tiêu. Trước khi uống *******, chỉ cần nhấm rễ Cà gai leo sẽ lâu bị say. Khi say *******, uống nước sắc thân lá Cà gai leo sẽ nhanh chóng tỉnh ******* và không bị mệt.

Rễ cây cà gai leo có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit, Solamin A, B dùng làm ******* hỗ trợ chữa trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, chữa say *******. Hoạt chất glycoalcaloid trong Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virút, đặc biệt là viêm gan B, tăng cường miễn dịch và cải thiện các triệu chứng bệnh về gan.

- Tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan

- Hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, đặc biệt là viêm gan virút B

- Giải độc gan, hạ men gan

- Chống oxy hóa, ức chế một số bệnh ung thư khác

Quy trình chiết xuất cao cà gai leo 

Bước 1: Rễ, thân, lá cà gai leo (đủ tuổi) được nhặt, rửa sạch, bỏ vào nồi Inox 304 đun bằng nhiên liệu hơi (đun cách thủy) trong nhiều giờ, sau đó bỏ hết bã xác, lấy nước.

Việc rửa dược liệu là bắt buộc trong quy trình sản xuất, nếu theo cách làm truyền thống, chi phí nhân công là rất lớn, chất lượng không đảm bảo và gây lãng phí lớn. Máy rửa dược liệu ra đời đáp ứng nhu cầu rửa sạch nguyên liệu khi đưa vào sản xuất theo đúng đặc tính và yêu cầu của sản phẩm. Do đó, máy đảm bảo cho các nhà máy sản xuất đáp ứng được các yêu cầu về năng suất sản xuất, chất lượng sản phẩm, độ đồng đều chất lượng.

Máy sử dụng *****g lưới quay tròn và một bơm áp lực cao để phun nước, có thể sử dụng nước trực tiếp vào trong bồn ngâm, nguyên liệu trong *****g quay có thể được rửa một lần hoặc đảo ngược để lặp đi lặp lại, nước thải sau rửa được dẫn đến đường nước xả.

Nồi ninh bằng điện có giỏ đựng nguyên liệu dễ dàng vớt bã

Cho dược liệu cà gai leo vào Nồi nấu dược liệu, cài đặt nhiệt độ phù hợp, nấu từ 4 – 6 tiếng. Trút nước ******* ra ngoài thông qua van dưới đáy nồi.

Bước 2: Đem nước có dược chất cà gai đã chiết cho vào nồi cô thường hoặc nồi cô chân không 3 lớp bằng Inox 304 đun bằng nhiên liệu hơi (cách thủy) đến khi hết hơi nước, còn lại tinh chất cà gai leo (Cao lỏng, cao sệt, cao đặc).

Để cô thành cao cà gai leo phải cô khuấy ở nhiệt độ thấp và thường xuyên khuấy đảo, nên sử dụng Nồi cô cao cánh vét sẽ dễ dàng hơn trong quá trình đun nấu. Đổ nước ******* vào khoảng  ¾ nồi, lấy tỉ lệ là 1 lít nước cao bằng 4 – 6kg dược liệu. Cài đặt thời gian, nhiệt độ thích hợp rồi bật máy, hệ thống motor và gia nhiệt tự động sẽ khuấy đảo và cô *******.

Hệ thống nồi ninh áp suất, nồi cô chân không, nồi cô đặc, máy chiết rót dịch đặc

Để rút ngắn thời gian cô cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, Nồi cô cao đặc được sử dụng để cô ******* dạng đặc. Miệng nồi rộng giúp khả năng bay hơi nước nhanh hơn, cùng cánh khuấy có khả năng đảo trộn và vét từ đáy nồi đến thành nồi. Thiết kế 3 lớp tương tự như phương pháp đun cách thủy, không làm cao bị cháy khê, có mùi khét.

Nồi cô cao cánh vét, xoay nghiêng

Bước 3: Đem Cao sệt đóng vào hũ thủy tinh cao cấp đã được khử trùng bằng nhiệt.

Sau khi cao được để nguội thì tiến hành chiết rót vào lọ và đóng kín. Để đảm bảo cao có thời gian sử dụng lâu dài nên đóng chai sẫm màu. Sử dụng Máy chiết dịch đặc để đóng chai bảo quản, máy được làm từ inox 304 cao cấp, thích hợp trong ngành sản xuất dược phẩm, chế biến dược liệu, không nên dùng các loại phễu nhựa gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 

7 lỗi cơ bản dẫn tới hiệu suất chiết cao không đạt

  • Dược liệu cà gai leo nhiều thân, dược liệu để lâu.
  • Không đảm bảo nhiệt độ sôi trong quá trình nấu.
  • Trong quá trình đun sôi không bật bơm đảo dịch hoặc bật ít.
  • Lượng nước cho vào nồi chiết ít quá.
  • Rút dịch các nước chiết không kiệt.
  • Bị thất thoát dịch trong quá trình cô (dịch trào không thu hồi được, tai nạn thất thoát dịch).
  • Không tối ưu được thiết bị sấy gây thất thoát cao.

Nồi cô cao trên thị trường hiện nay đa phần là nồi cô cao lỏng, không đáp ứng nhu cầu cô cao khô, cao bánh vì thiết kế lòng nồi nhỏ gây tốn thời gian, motor điện công suất yếu, hoặc cấu tạo nồi không chắc chắn, dễ hỏng hóc, han gỉ…KAG Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị sản xuất dược phẩm, thực phẩm, công nghiệp...

Bài viết trên KAG VIỆT NAM muốn chia sẻ với bạn đọc về cao hoa cà gai leo cũng như hệ thống trang thiết bị như nồi nấu cao, nồi cô cao. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

http://maythucphamkag.com/
Góp ý
Được đăng bởi: KAGVIETNAM
Địa điểm: Hà Nội
Ngày đăng tin: 15:40 29/08/2024
Báo cáo